الأحد، 14 مايو 2017

তারাবীহ্‌ সালাতের রাকা‘আত : একটি তাত্ত্বিক বিশ্লেষণ - বাংলা - আবু বকর মুহাম্মাদ যাকারিয়া

YOUNG - Mufti Ismail Menk [HD]┇GREAT SPEECH MASHALLAH┇Mufti Menk n Yasir Qadhi Channel

Surah Al-Kahf & Tafseer [Introduction & Blessings] ᴴᴰ┇ Dr. YASIR QADHI [HD]

Oruç Bölüm - 1. Ders - Fatih Bulut

حكم الصيام والقيام الجماعي بغير رمضان

Signs Of An Accepted Ramadan | Mufti Menk | Yaseen Media

Reminders before Ramadan - English - Salim Morgan

Truth fulness - English - Salim Morgan

Ruling on Celebrating the Middle of Sha’baan - English - Abdul Aziz bin Abdullah bin Baz

Islam the Only Way to Peace and Paradise - English - Bilal Philips

আবুল কালাম আযাদ আল-মাদানী - ব্যক্তিত্ব

Logical Lock! Hamza vs Rob (Atheist) | Speakers Corner | Hyde Park

Why Was the Qiblah Changed From Jerusalem to Makkah? | About Islam

Why Was the Qiblah Changed From Jerusalem to Makkah? | About Islam: The change of the qiblah is a declaration by God of the perfection of the first religion as the final religion for mankind.

রোযার ফযীলত ও শিক্ষা : আমাদের করণীয় - বাংলা - মো: আব্দুল কাদের

Pope doubts visions – but where will it all end?

Тафсир ва тарҷумаи сураи Ал-Қориъа - Тоҷикӣ

The Advent of Muhammad Mentioned in Hindu Scriptures | About Islam

The Advent of Muhammad Mentioned in Hindu Scriptures | About Islam: The Advent Muhammad Mentioned Hindu Scriptures One of the amazing prophecies in these Hindu scriptures is the one on the tongue

русский - Russian -

ربما تحتوي الصورة على: ‏‏نص‏‏

HÀNH TRÌNH CỦA LINH HỒN SAU KHI CHẾT.

HÀNH TRÌNH CỦA LINH HỒN SAU KHI CHẾT.

▶️ Ông Al-Bara’ bin A’zib [cầu xin Allah hài lòng về ông] thuật lại: Chúng tôi cùng với Nabi ﷺ đưa tiễn người chết đi chôn cất, người chết đó là một người đàn ông Ansar (cư dânn Madinah). Khi chôn cất xong, Thiên sứ của Allah ﷺ ngồi hướng mặt về phía Qiblah, chúng tôi ngồi xung quanh Người, dường như trên đầu của chúng tôi có những chú chim đang bay lượn, tay Người cầm một thanh cây, cào qua lại trên mặt đất, Người ngước nhìn lên trời rồi lại nhìn xuống đất, Người ngước nhìn lên rồi lại nhìn xuống ba lần như thế, rồi Người ﷺ nói hai hay ba lần: “Các ngươi hãy cầu xin Allah che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”. Dứt lời, Người nói ba lần: “Lạy Allah, quả thật bề tôi cầu xin Ngài che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”.
Sau đó, Người ﷺ nói: “Quả thật, người bề tôi có đức tin khi nào y chấm dứt kỳ hạn của đời sống trần gian, vào những khoảnh khắc sắp quay về với cõi Đời Sau, thì sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống với những gương mặt sáng ngời như ánh mặt trời, họ mang theo vải liệm thật mịn cùng với chất thơm từ Thiên Đàng, họ ngồi cách xa y với khoảng cách một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết (Malakul-Mawt) đến và ngồi trên phía đỉnh đầu của y và gọi: Này hỡi linh hồn tốt lành! Hãy xuất ra để trở về với sự tha thứ của Allah và sự hài lòng của Ngài. Tức khắc, linh hồn từ từ xuất ra một cách nhẹ nhàng và êm đềm giống như sự nhỏ giọt (của chất lỏng) từ bình chứa. Thần Chết nhận lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay của mình thì các vị Thiên Thần đang ngồi đợi sẵn lúc nãy liền xuất hiện tiếp nhận ngay và đặt nó vào miếng vải liệm cùng với chất thơm được mang xuống từ Thiên Đàng. Đấy đúng như lời phán của Allah : khi một trong các ngươi đối diện với cái chết thì các thiên thần của TA sẽ bắt hồn y và họ sẽ không bao giờ chểnh mảng trong nhiệm vụ. (Chương 6 – Al-An’am, câu 61). Ngay lúc ấy một hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ linh hồn giống như hương thơm của xạ hương lan tỏa cả mặt đất. Xong, họ thăng thiên đưa linh hồn lên trời. Mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó thì tất cả họ đều khen ngợi và bảo nhau: Ôi, linh hồn gì mà sao tốt lành thế kia! Đó chính là người này, con của người này con của người này, họ hô tên của y với tên gọi tốt đẹp nhất mà những người trên trần gian đã từng gọi y. Hết tầng trời hạ giới, họ xin mở cửa các tầng trời kế tiếp và các tầng trời đều mở ra để đón chào y. Và mỗi khi lên đến bất kỳ tầng trời nào, y cũng đều được các Thiên Thần của tầng đó hộ tống lên tầng trời tiếp sau đó, cứ như vậy cho đến khi y được đưa lên đến tầng trời thứ bảy. Rồi Allah, Đấng Tối Cao phán bảo các Thiên thần: Các Ngươi hãy ghi nhận vào quyển số của TA trong ‘Illiyeen Và Ngươi biết gì về ‘Illiyeen? Đó là quyển sổ ghi chép. Được các thiên thần gần nơi Allah xác nhận. (Chương 83 – Al-Mutaffifin, câu 19 - 21), và hãy đưa y trở lại trái đất, bởi quả thật, từ đó TA đã tạo ra con người và nơi đó TA bắt họ quay về và cũng từ đó TA lại để họ trở ra một lần nữa.
Thế là linh hồn của y được trả về trái đất, nó được cho nhập lại vào thân xác của y. Ngay lúcc đó, y sẽ nghe thấy được tiếng bước chân của những người tiễn đưa y đến mộ đang bước quay đi. Liền sau đó, có hai vị Thiên Thần xuất hiện bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y đáp: Thượng Đế của tôi là Allah. Hai vị Thiên Thần hỏi tiếp: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y đáp: Tôn giáo của tôi là Islam. Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là gì, hai vị Thiên Thần lại hỏi? Y đáp: Người ấy là Thiên Sứ của Allah. Hai vi Thiên Thần tiếp tục hỏi: Làm thế nào ngươi biết điều đó? Y đáp: Tôi đã đọc Kinh Sách của Allah và tôi đã tin tưởng.
Ba câu hỏi “ai là Thượng Đế của ngươi, tôn giáo của ngươi là gì, và Nabi của ngươi là ai” làà điều thử thách cuối cùng dành cho người có đức tin. Đó chính là lời phán của Allah :
﴿ يُثَبِّتُ ٱللَّهُ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ بِٱلۡقَوۡلِ ٱلثَّابِتِ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِۖ ﴾ [سورة إبراهيم: 27]
Allah làm vững chắc lời nói của những người có đức tin trên cõi đời này và ở Đời Sau. (Chươngg 14 – Ibrahim, câu 27).
Sau khi trả lời ba câu hỏi, có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Quả thật, bề tôi của TA đã nóii thật, hãy sắp xếp chỗ ở cho y nơi Thiên Đàng, hãy ăn mặc cho y y phục của Thiên Đàng và hãy mở cánh cửa Thiên Đàng cho y! Ngay lập tức, làn hương thơm thoang thoảng của Thiên Đàng bay tới chỗ y, chỗ nằm của y trong mộ từ từ được nới rộng ra bằng cả một tầm nhìn.
Tiếp sau đó, xuất hiện một người có gương mặt thật đẹp với bộ quần áo thật lộng lẫy, nói: Xinn báo tin mừng cho ngươi, đây là ngày vui của ngươi mà ngươi đã được hứa hẹn. Y ngạc nhiên hỏi: Ngươi là ai, sao gương mặt của ngươi trong phúc hậu quá? Người lạ mặt đó nói: Ta chính là việc làm thiện tốt và ngoan đạo của ngươi đây mà. Thề bởi Allah, ta chưa từng biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn tranh thủ và vội vã trong việc tuân phục Allah và rất chậm chạp trong việc bất tuân và phạm điều tội lỗi. Cho nên Allah sẽ ban cho ngươi điều tốt lành. Thế là, y mừng rỡ cầu nguyện nói: Lạy Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài hãy ra lệnh cho giờ Tận Thế đến mau để bề tôi có thể quay về với người thân của bề tôi và tài sản của bề tôi”.

▶️ “Quả thật, còn đối với người bề tôi vô đức tin, khi đã hết kỳ hạn ở thế giới trần gian để trở về với thế giới Đời Sau cũng sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống, nhưng các vị Thiênn Thần này đến với những gương mặt đen đúa và dữ tợn, họ mang theo vải liệm thô kệch, họ đến và cũng ngồi cách xa y khoảng một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết đến và ngồi phía trên đỉnh đầu của y và bảo: Này hỡi linh hồn xấu xa kia! Ngươi hãy xuất ra để trở về với sự phẫn nộ và giận dữ của Allah. Tức khắc, linh hồn lìa khỏi xác, nó bị lôi ra khỏi xác giống như người ta rút cái xiên ra từ một con cừu vừa nướng xong. Thần Chết túm bắt lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay thì ngay lập tức các vị Thiên thần đang ngồi đợi sẵn từ lúc nãy đến và chụp lấy nó rồi bỏ vào trong miếng vải thô kệch được mang xuống. Tất cả các Thiên thần giữa trời và đất cũng như tất cả các Thiên thần trên các tầng trời đều nguyền rủa linh hồn đó, và không một cửa trời nào được mở ra.
Ngay lúc ấy, một mùi hôi thối thật kinh tởm toát ra như mùi của xác chết bị thối rữa đã lâuu ngày và nó lan khắp mặt đất. Các vị Thiên Thần thăng thiên đưa y lên trời và mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó trên trời thì họ đều chê bai, bảo nhau: Linh hồn gì mà xấu xa thế kia! Đấy là con của người này và người này với tên gọi xấu nhất mà y đã được gọi trên thế giới trần gian. Khi lên hết tầng trời hạ giới các vị Thiên thần đưa y lên xin phép được mở cửa các tầng trời kế tiếp cho y nhưng không cánh cửa nào được mở cho y. Nói đến đây, Thiên sứ của Allah đọc câu kinh:
﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بَِٔايَٰتِنَا وَٱسۡتَكۡبَرُواْ عَنۡهَا لَا تُفَتَّحُ لَهُمۡ أَبۡوَٰبُ ٱلسَّمَآءِ وَلَا يَدۡخُلُونَ ٱلۡجَنَّةَ حَتَّىٰ يَلِجَ ٱلۡجَمَلُ فِيي سَمِّ ٱلۡخِيَاطِۚ وَكَذَٰلِكَ نَجۡزِي ٱلۡمُجۡرِمِينَ ٤٠ ﴾ [الأعراف: 40]
Quả thật những ai phủ nhận các lời mặc khải của TA (Allah) và khinh thường chúng thì sẽẽ không có một cánh cửa nào của bầu trời được mở ra cho họ và họ sẽ không vào được Thiên Đàng trừ phi con lạc đà chui vào được cái lỗ của chiếc kim may. Và TA trừng phạt những kẻ tội lỗi như thế (Chương 7 – Al-A’raf, câu 40).
Sau đó Người nói tiếp: Lúc bấy giờ Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Hãy ghi nhận hắn vào trongg sổ bộ Sijjeen và để hắn ở tầng đáy thấp nhất, thế là linh hồn bị ném trở xuống, nói đến đây Người lại đọc câu kinh:
﴿ وَمَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَكَأَنَّمَا خَرَّ مِنَ ٱلسَّمَآءِ فَتَخۡطَفُهُ ٱلطَّيۡرُ أَوۡ تَهۡوِي بِهِ ٱلرِّيحُ فِي مَكَانٖ سَحِيقٖ ٣١ ﴾ [الحج:: 31]
Và ai tổ hợp những đối tác cùng với Allah thì chẳng khác nào như bị rơi từ trên trời xuống rồi bịị chim chóc chụp bắt đưa đi xa hoặc như bị một trận gió ào đến quét mang đi đến một nơi xa xôi (Chương 22 – Al-Hajj, câu 31).
Người ﷺ nói tiếp: Thế là linh hồn của y được nhập trở lại vào thân xác của y. Tương tự, cũng có hai vị Thiên thần đến bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y ấp úng không trả lời được mà chỉ nói: hả, hả, ..., tôi không biết. Hai vị Thiên thần lại hỏi: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y ấp a ấp úng nói: hả, hả, ... tôi không biết. Hai vị Thiên thần hỏi tiếp: Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là ai? Y cũng không trả lời được, y chỉ ngơ ngác: hả, hả, tôi không biết. Dứt lời bỗng có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Hắn nói dối, hãy chuẩn bị cho hắn nơi ở trong Hỏa Ngục, hãy mở cánh cửa Hỏa Ngục cho hắn. Tức thời, cái nóng của Hỏa Ngục và mùi hôi thối bẩn thỉu của nó ập đến và mộ của y từ từ thu hẹp lại ép sát người y làm trẹo cả xương sườn của y.
Vừa lúc đó, xuất hiện một người với gương mặt xấu xí trong bộ quần áo hôi hám thật kinh tởm,, nói: Xin báo cho ngươi một tin buồn, đây chính là ngày được hứa hẹn với ngươi. Y hoảng sợ, hỏi: ngươi là ai mà sao gương mặt của ngươi mang đến toàn những điều xấu thế này? Người đó trả lời: Ta chính là việc làm xấu xa và tội lỗi của ngươi đây. Thề bởi Allah, quả thật ta không hề biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn chậm chạp và nặng nề trong việc tuân phục Allah nhưng lại rất nhanh nhẹn trong việc làm điều tội lỗi và bất tuân Ngài, nên Allah ban cho ngươi điều xấu.
Rồi có một Thiên thần xuất hiện trên tay cầm một cây búa sắt, nếu vị Thiên thần dùng cây búaa này đập vào một quả núi thì chắc chắn quả núi sẽ trở thành đất bụi. Vị Thiên thần dùng búa đập y và y trở thành đất bụi, sau đó, Allah phục hồi lại cơ thể của y, và vị Thiên thần dùng búa đánh y một lần nữa, lần này y la hét vì đau đớn, tất cả mọi vạn vật đều nghe thấy tiếng la hét của y ngoại trừ hai loài (con người và Jinn).
Thế là y hốt hoảng nói: Lạy Thượng Đế, xin Ngài đừng ra lệnh cho giờ tận thế đến” (Hadith doo Ahmad ghi lại trong Musnad: 4/287, 295; Abu Dawood: 3210; Annasa-i: 1/282; Ibnu Ma-jah: 1548; Al-Hakim: 1/37 - 40).

▶️ Cầu xin Allah cho chúng ta được hướng dẫn đến với Islam và chết trong Islam. Được Allah Đấng Tối Cao thu nạp vào Thiên Đàng của Ngàii.
ربما تحتوي الصورة على: ‏‏‏شخص أو أكثر‏ و‏نص‏‏‏
 
 
 
 
 
HÀNH TRÌNH CỦA LINH HỒN SAU KHI CHẾT.

▶️ Ông Al-Bara’ bin A’zib [cầu xin Allah hài lòng về ông] thuật lại: Chúng tôi cùng với Nabi ﷺ đưa tiễn người chết đi chôn cất, người chết đó là một người đàn ông Ansar (cư dânn Madinah). Khi chôn cất xong, Thiên sứ của Allah ﷺ ngồi hướng mặt về phía Qiblah, chúng tôi ngồi xung quanh Người, dường như trên đầu của chúng tôi có những chú chim đang bay lượn, tay Người cầm một thanh cây, cào qua lại trên mặt đất, Người ngước nhìn lên trời rồi lại nhìn xuống đất, Người ngước nhìn lên rồi lại nhìn xuống ba lần như thế, rồi Người ﷺ nói hai hay ba lần: “Các ngươi hãy cầu xin Allah che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”. Dứt lời, Người nói ba lần: “Lạy Allah, quả thật bề tôi cầu xin Ngài che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”.
Sau đó, Người ﷺ nói: “Quả thật, người bề tôi có đức tin khi nào y chấm dứt kỳ hạn của đời sống trần gian, vào những khoảnh khắc sắp quay về với cõi Đời Sau, thì sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống với những gương mặt sáng ngời như ánh mặt trời, họ mang theo vải liệm thật mịn cùng với chất thơm từ Thiên Đàng, họ ngồi cách xa y với khoảng cách một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết (Malakul-Mawt) đến và ngồi trên phía đỉnh đầu của y và gọi: Này hỡi linh hồn tốt lành! Hãy xuất ra để trở về với sự tha thứ của Allah và sự hài lòng của Ngài. Tức khắc, linh hồn từ từ xuất ra một cách nhẹ nhàng và êm đềm giống như sự nhỏ giọt (của chất lỏng) từ bình chứa. Thần Chết nhận lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay của mình thì các vị Thiên Thần đang ngồi đợi sẵn lúc nãy liền xuất hiện tiếp nhận ngay và đặt nó vào miếng vải liệm cùng với chất thơm được mang xuống từ Thiên Đàng. Đấy đúng như lời phán của Allah : khi một trong các ngươi đối diện với cái chết thì các thiên thần của TA sẽ bắt hồn y và họ sẽ không bao giờ chểnh mảng trong nhiệm vụ. (Chương 6 – Al-An’am, câu 61). Ngay lúc ấy một hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ linh hồn giống như hương thơm của xạ hương lan tỏa cả mặt đất. Xong, họ thăng thiên đưa linh hồn lên trời. Mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó thì tất cả họ đều khen ngợi và bảo nhau: Ôi, linh hồn gì mà sao tốt lành thế kia! Đó chính là người này, con của người này con của người này, họ hô tên của y với tên gọi tốt đẹp nhất mà những người trên trần gian đã từng gọi y. Hết tầng trời hạ giới, họ xin mở cửa các tầng trời kế tiếp và các tầng trời đều mở ra để đón chào y. Và mỗi khi lên đến bất kỳ tầng trời nào, y cũng đều được các Thiên Thần của tầng đó hộ tống lên tầng trời tiếp sau đó, cứ như vậy cho đến khi y được đưa lên đến tầng trời thứ bảy. Rồi Allah, Đấng Tối Cao phán bảo các Thiên thần: Các Ngươi hãy ghi nhận vào quyển số của TA trong ‘Illiyeen Và Ngươi biết gì về ‘Illiyeen? Đó là quyển sổ ghi chép. Được các thiên thần gần nơi Allah xác nhận. (Chương 83 – Al-Mutaffifin, câu 19 - 21), và hãy đưa y trở lại trái đất, bởi quả thật, từ đó TA đã tạo ra con người và nơi đó TA bắt họ quay về và cũng từ đó TA lại để họ trở ra một lần nữa.
Thế là linh hồn của y được trả về trái đất, nó được cho nhập lại vào thân xác của y. Ngay lúcc đó, y sẽ nghe thấy được tiếng bước chân của những người tiễn đưa y đến mộ đang bước quay đi. Liền sau đó, có hai vị Thiên Thần xuất hiện bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y đáp: Thượng Đế của tôi là Allah. Hai vị Thiên Thần hỏi tiếp: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y đáp: Tôn giáo của tôi là Islam. Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là gì, hai vị Thiên Thần lại hỏi? Y đáp: Người ấy là Thiên Sứ của Allah. Hai vi Thiên Thần tiếp tục hỏi: Làm thế nào ngươi biết điều đó? Y đáp: Tôi đã đọc Kinh Sách của Allah và tôi đã tin tưởng.
Ba câu hỏi “ai là Thượng Đế của ngươi, tôn giáo của ngươi là gì, và Nabi của ngươi là ai” làà điều thử thách cuối cùng dành cho người có đức tin. Đó chính là lời phán của Allah :
﴿ يُثَبِّتُ ٱللَّهُ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ بِٱلۡقَوۡلِ ٱلثَّابِتِ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِۖ ﴾ [سورة إبراهيم: 27]
Allah làm vững chắc lời nói của những người có đức tin trên cõi đời này và ở Đời Sau. (Chươngg 14 – Ibrahim, câu 27).
Sau khi trả lời ba câu hỏi, có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Quả thật, bề tôi của TA đã nóii thật, hãy sắp xếp chỗ ở cho y nơi Thiên Đàng, hãy ăn mặc cho y y phục của Thiên Đàng và hãy mở cánh cửa Thiên Đàng cho y! Ngay lập tức, làn hương thơm thoang thoảng của Thiên Đàng bay tới chỗ y, chỗ nằm của y trong mộ từ từ được nới rộng ra bằng cả một tầm nhìn.
Tiếp sau đó, xuất hiện một người có gương mặt thật đẹp với bộ quần áo thật lộng lẫy, nói: Xinn báo tin mừng cho ngươi, đây là ngày vui của ngươi mà ngươi đã được hứa hẹn. Y ngạc nhiên hỏi: Ngươi là ai, sao gương mặt của ngươi trong phúc hậu quá? Người lạ mặt đó nói: Ta chính là việc làm thiện tốt và ngoan đạo của ngươi đây mà. Thề bởi Allah, ta chưa từng biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn tranh thủ và vội vã trong việc tuân phục Allah và rất chậm chạp trong việc bất tuân và phạm điều tội lỗi. Cho nên Allah sẽ ban cho ngươi điều tốt lành. Thế là, y mừng rỡ cầu nguyện nói: Lạy Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài hãy ra lệnh cho giờ Tận Thế đến mau để bề tôi có thể quay về với người thân của bề tôi và tài sản của bề tôi”.

▶️ “Quả thật, còn đối với người bề tôi vô đức tin, khi đã hết kỳ hạn ở thế giới trần gian để trở về với thế giới Đời Sau cũng sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống, nhưng các vị Thiênn Thần này đến với những gương mặt đen đúa và dữ tợn, họ mang theo vải liệm thô kệch, họ đến và cũng ngồi cách xa y khoảng một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết đến và ngồi phía trên đỉnh đầu của y và bảo: Này hỡi linh hồn xấu xa kia! Ngươi hãy xuất ra để trở về với sự phẫn nộ và giận dữ của Allah. Tức khắc, linh hồn lìa khỏi xác, nó bị lôi ra khỏi xác giống như người ta rút cái xiên ra từ một con cừu vừa nướng xong. Thần Chết túm bắt lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay thì ngay lập tức các vị Thiên thần đang ngồi đợi sẵn từ lúc nãy đến và chụp lấy nó rồi bỏ vào trong miếng vải thô kệch được mang xuống. Tất cả các Thiên thần giữa trời và đất cũng như tất cả các Thiên thần trên các tầng trời đều nguyền rủa linh hồn đó, và không một cửa trời nào được mở ra.
Ngay lúc ấy, một mùi hôi thối thật kinh tởm toát ra như mùi của xác chết bị thối rữa đã lâuu ngày và nó lan khắp mặt đất. Các vị Thiên Thần thăng thiên đưa y lên trời và mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó trên trời thì họ đều chê bai, bảo nhau: Linh hồn gì mà xấu xa thế kia! Đấy là con của người này và người này với tên gọi xấu nhất mà y đã được gọi trên thế giới trần gian. Khi lên hết tầng trời hạ giới các vị Thiên thần đưa y lên xin phép được mở cửa các tầng trời kế tiếp cho y nhưng không cánh cửa nào được mở cho y. Nói đến đây, Thiên sứ của Allah đọc câu kinh:
﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بَِٔايَٰتِنَا وَٱسۡتَكۡبَرُواْ عَنۡهَا لَا تُفَتَّحُ لَهُمۡ أَبۡوَٰبُ ٱلسَّمَآءِ وَلَا يَدۡخُلُونَ ٱلۡجَنَّةَ حَتَّىٰ يَلِجَ ٱلۡجَمَلُ فِيي سَمِّ ٱلۡخِيَاطِۚ وَكَذَٰلِكَ نَجۡزِي ٱلۡمُجۡرِمِينَ ٤٠ ﴾ [الأعراف: 40]
Quả thật những ai phủ nhận các lời mặc khải của TA (Allah) và khinh thường chúng thì sẽẽ không có một cánh cửa nào của bầu trời được mở ra cho họ và họ sẽ không vào được Thiên Đàng trừ phi con lạc đà chui vào được cái lỗ của chiếc kim may. Và TA trừng phạt những kẻ tội lỗi như thế (Chương 7 – Al-A’raf, câu 40).
Sau đó Người nói tiếp: Lúc bấy giờ Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Hãy ghi nhận hắn vào trongg sổ bộ Sijjeen và để hắn ở tầng đáy thấp nhất, thế là linh hồn bị ném trở xuống, nói đến đây Người lại đọc câu kinh:
﴿ وَمَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَكَأَنَّمَا خَرَّ مِنَ ٱلسَّمَآءِ فَتَخۡطَفُهُ ٱلطَّيۡرُ أَوۡ تَهۡوِي بِهِ ٱلرِّيحُ فِي مَكَانٖ سَحِيقٖ ٣١ ﴾ [الحج:: 31]
Và ai tổ hợp những đối tác cùng với Allah thì chẳng khác nào như bị rơi từ trên trời xuống rồi bịị chim chóc chụp bắt đưa đi xa hoặc như bị một trận gió ào đến quét mang đi đến một nơi xa xôi (Chương 22 – Al-Hajj, câu 31).
Người ﷺ nói tiếp: Thế là linh hồn của y được nhập trở lại vào thân xác của y. Tương tự, cũng có hai vị Thiên thần đến bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y ấp úng không trả lời được mà chỉ nói: hả, hả, ..., tôi không biết. Hai vị Thiên thần lại hỏi: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y ấp a ấp úng nói: hả, hả, ... tôi không biết. Hai vị Thiên thần hỏi tiếp: Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là ai? Y cũng không trả lời được, y chỉ ngơ ngác: hả, hả, tôi không biết. Dứt lời bỗng có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Hắn nói dối, hãy chuẩn bị cho hắn nơi ở trong Hỏa Ngục, hãy mở cánh cửa Hỏa Ngục cho hắn. Tức thời, cái nóng của Hỏa Ngục và mùi hôi thối bẩn thỉu của nó ập đến và mộ của y từ từ thu hẹp lại ép sát người y làm trẹo cả xương sườn của y.
Vừa lúc đó, xuất hiện một người với gương mặt xấu xí trong bộ quần áo hôi hám thật kinh tởm,, nói: Xin báo cho ngươi một tin buồn, đây chính là ngày được hứa hẹn với ngươi. Y hoảng sợ, hỏi: ngươi là ai mà sao gương mặt của ngươi mang đến toàn những điều xấu thế này? Người đó trả lời: Ta chính là việc làm xấu xa và tội lỗi của ngươi đây. Thề bởi Allah, quả thật ta không hề biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn chậm chạp và nặng nề trong việc tuân phục Allah nhưng lại rất nhanh nhẹn trong việc làm điều tội lỗi và bất tuân Ngài, nên Allah ban cho ngươi điều xấu.
Rồi có một Thiên thần xuất hiện trên tay cầm một cây búa sắt, nếu vị Thiên thần dùng cây búaa này đập vào một quả núi thì chắc chắn quả núi sẽ trở thành đất bụi. Vị Thiên thần dùng búa đập y và y trở thành đất bụi, sau đó, Allah phục hồi lại cơ thể của y, và vị Thiên thần dùng búa đánh y một lần nữa, lần này y la hét vì đau đớn, tất cả mọi vạn vật đều nghe thấy tiếng la hét của y ngoại trừ hai loài (con người và Jinn).
Thế là y hốt hoảng nói: Lạy Thượng Đế, xin Ngài đừng ra lệnh cho giờ tận thế đến” (Hadith doo Ahmad ghi lại trong Musnad: 4/287, 295; Abu Dawood: 3210; Annasa-i: 1/282; Ibnu Ma-jah: 1548; Al-Hakim: 1/37 - 40).

▶️ Cầu xin Allah cho chúng ta được hướng dẫn đến với Islam và chết trong Islam. Được Allah Đấng Tối Cao thu nạp vào Thiên Đàng của Ngàii.
ربما تحتوي الصورة على: ‏‏‏شخص أو أكثر‏ و‏نص‏‏‏
 
 
 
 
 

HÀNH TRÌNH CỦA LINH HỒN SAU KHI CHẾT.

▶️ Ông Al-Bara’ bin A’zib [cầu xin Allah hài lòng về ông] thuật lại: Chúng tôi cùng với Nabi ﷺ đưa tiễn người chết đi chôn cất, người chết đó là một người đàn ông Ansar (cư dânn Madinah). Khi chôn cất xong, Thiên sứ của Allah ﷺ ngồi hướng mặt về phía Qiblah, chúng tôi ngồi xung quanh Người, dường như trên đầu của chúng tôi có những chú chim đang bay lượn, tay Người cầm một thanh cây, cào qua lại trên mặt đất, Người ngước nhìn lên trời rồi lại nhìn xuống đất, Người ngước nhìn lên rồi lại nhìn xuống ba lần như thế, rồi Người ﷺ nói hai hay ba lần: “Các ngươi hãy cầu xin Allah che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”. Dứt lời, Người nói ba lần: “Lạy Allah, quả thật bề tôi cầu xin Ngài che chở tránh khỏi sự trừng phạt nơi cõi mộ”.
Sau đó, Người ﷺ nói: “Quả thật, người bề tôi có đức tin khi nào y chấm dứt kỳ hạn của đời sống trần gian, vào những khoảnh khắc sắp quay về với cõi Đời Sau, thì sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống với những gương mặt sáng ngời như ánh mặt trời, họ mang theo vải liệm thật mịn cùng với chất thơm từ Thiên Đàng, họ ngồi cách xa y với khoảng cách một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết (Malakul-Mawt) đến và ngồi trên phía đỉnh đầu của y và gọi: Này hỡi linh hồn tốt lành! Hãy xuất ra để trở về với sự tha thứ của Allah và sự hài lòng của Ngài. Tức khắc, linh hồn từ từ xuất ra một cách nhẹ nhàng và êm đềm giống như sự nhỏ giọt (của chất lỏng) từ bình chứa. Thần Chết nhận lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay của mình thì các vị Thiên Thần đang ngồi đợi sẵn lúc nãy liền xuất hiện tiếp nhận ngay và đặt nó vào miếng vải liệm cùng với chất thơm được mang xuống từ Thiên Đàng. Đấy đúng như lời phán của Allah : khi một trong các ngươi đối diện với cái chết thì các thiên thần của TA sẽ bắt hồn y và họ sẽ không bao giờ chểnh mảng trong nhiệm vụ. (Chương 6 – Al-An’am, câu 61). Ngay lúc ấy một hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ linh hồn giống như hương thơm của xạ hương lan tỏa cả mặt đất. Xong, họ thăng thiên đưa linh hồn lên trời. Mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó thì tất cả họ đều khen ngợi và bảo nhau: Ôi, linh hồn gì mà sao tốt lành thế kia! Đó chính là người này, con của người này con của người này, họ hô tên của y với tên gọi tốt đẹp nhất mà những người trên trần gian đã từng gọi y. Hết tầng trời hạ giới, họ xin mở cửa các tầng trời kế tiếp và các tầng trời đều mở ra để đón chào y. Và mỗi khi lên đến bất kỳ tầng trời nào, y cũng đều được các Thiên Thần của tầng đó hộ tống lên tầng trời tiếp sau đó, cứ như vậy cho đến khi y được đưa lên đến tầng trời thứ bảy. Rồi Allah, Đấng Tối Cao phán bảo các Thiên thần: Các Ngươi hãy ghi nhận vào quyển số của TA trong ‘Illiyeen Và Ngươi biết gì về ‘Illiyeen? Đó là quyển sổ ghi chép. Được các thiên thần gần nơi Allah xác nhận. (Chương 83 – Al-Mutaffifin, câu 19 - 21), và hãy đưa y trở lại trái đất, bởi quả thật, từ đó TA đã tạo ra con người và nơi đó TA bắt họ quay về và cũng từ đó TA lại để họ trở ra một lần nữa.
Thế là linh hồn của y được trả về trái đất, nó được cho nhập lại vào thân xác của y. Ngay lúcc đó, y sẽ nghe thấy được tiếng bước chân của những người tiễn đưa y đến mộ đang bước quay đi. Liền sau đó, có hai vị Thiên Thần xuất hiện bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y đáp: Thượng Đế của tôi là Allah. Hai vị Thiên Thần hỏi tiếp: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y đáp: Tôn giáo của tôi là Islam. Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là gì, hai vị Thiên Thần lại hỏi? Y đáp: Người ấy là Thiên Sứ của Allah. Hai vi Thiên Thần tiếp tục hỏi: Làm thế nào ngươi biết điều đó? Y đáp: Tôi đã đọc Kinh Sách của Allah và tôi đã tin tưởng.
Ba câu hỏi “ai là Thượng Đế của ngươi, tôn giáo của ngươi là gì, và Nabi của ngươi là ai” làà điều thử thách cuối cùng dành cho người có đức tin. Đó chính là lời phán của Allah :
﴿ يُثَبِّتُ ٱللَّهُ ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ بِٱلۡقَوۡلِ ٱلثَّابِتِ فِي ٱلۡحَيَوٰةِ ٱلدُّنۡيَا وَفِي ٱلۡأٓخِرَةِۖ ﴾ [سورة إبراهيم: 27]
Allah làm vững chắc lời nói của những người có đức tin trên cõi đời này và ở Đời Sau. (Chươngg 14 – Ibrahim, câu 27).
Sau khi trả lời ba câu hỏi, có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Quả thật, bề tôi của TA đã nóii thật, hãy sắp xếp chỗ ở cho y nơi Thiên Đàng, hãy ăn mặc cho y y phục của Thiên Đàng và hãy mở cánh cửa Thiên Đàng cho y! Ngay lập tức, làn hương thơm thoang thoảng của Thiên Đàng bay tới chỗ y, chỗ nằm của y trong mộ từ từ được nới rộng ra bằng cả một tầm nhìn.
Tiếp sau đó, xuất hiện một người có gương mặt thật đẹp với bộ quần áo thật lộng lẫy, nói: Xinn báo tin mừng cho ngươi, đây là ngày vui của ngươi mà ngươi đã được hứa hẹn. Y ngạc nhiên hỏi: Ngươi là ai, sao gương mặt của ngươi trong phúc hậu quá? Người lạ mặt đó nói: Ta chính là việc làm thiện tốt và ngoan đạo của ngươi đây mà. Thề bởi Allah, ta chưa từng biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn tranh thủ và vội vã trong việc tuân phục Allah và rất chậm chạp trong việc bất tuân và phạm điều tội lỗi. Cho nên Allah sẽ ban cho ngươi điều tốt lành. Thế là, y mừng rỡ cầu nguyện nói: Lạy Thượng Đế của bề tôi, xin Ngài hãy ra lệnh cho giờ Tận Thế đến mau để bề tôi có thể quay về với người thân của bề tôi và tài sản của bề tôi”.

▶️ “Quả thật, còn đối với người bề tôi vô đức tin, khi đã hết kỳ hạn ở thế giới trần gian để trở về với thế giới Đời Sau cũng sẽ có các vị Thiên Thần từ trên trời xuống, nhưng các vị Thiênn Thần này đến với những gương mặt đen đúa và dữ tợn, họ mang theo vải liệm thô kệch, họ đến và cũng ngồi cách xa y khoảng một tầm nhìn của mắt. Sau đó, Thần Chết đến và ngồi phía trên đỉnh đầu của y và bảo: Này hỡi linh hồn xấu xa kia! Ngươi hãy xuất ra để trở về với sự phẫn nộ và giận dữ của Allah. Tức khắc, linh hồn lìa khỏi xác, nó bị lôi ra khỏi xác giống như người ta rút cái xiên ra từ một con cừu vừa nướng xong. Thần Chết túm bắt lấy linh hồn và khi chưa kịp đặt nó lên bàn tay thì ngay lập tức các vị Thiên thần đang ngồi đợi sẵn từ lúc nãy đến và chụp lấy nó rồi bỏ vào trong miếng vải thô kệch được mang xuống. Tất cả các Thiên thần giữa trời và đất cũng như tất cả các Thiên thần trên các tầng trời đều nguyền rủa linh hồn đó, và không một cửa trời nào được mở ra.
Ngay lúc ấy, một mùi hôi thối thật kinh tởm toát ra như mùi của xác chết bị thối rữa đã lâuu ngày và nó lan khắp mặt đất. Các vị Thiên Thần thăng thiên đưa y lên trời và mỗi khi đi ngang qua một nhóm Thiên Thần nào đó trên trời thì họ đều chê bai, bảo nhau: Linh hồn gì mà xấu xa thế kia! Đấy là con của người này và người này với tên gọi xấu nhất mà y đã được gọi trên thế giới trần gian. Khi lên hết tầng trời hạ giới các vị Thiên thần đưa y lên xin phép được mở cửa các tầng trời kế tiếp cho y nhưng không cánh cửa nào được mở cho y. Nói đến đây, Thiên sứ của Allah đọc câu kinh:
﴿ إِنَّ ٱلَّذِينَ كَذَّبُواْ بَِٔايَٰتِنَا وَٱسۡتَكۡبَرُواْ عَنۡهَا لَا تُفَتَّحُ لَهُمۡ أَبۡوَٰبُ ٱلسَّمَآءِ وَلَا يَدۡخُلُونَ ٱلۡجَنَّةَ حَتَّىٰ يَلِجَ ٱلۡجَمَلُ فِيي سَمِّ ٱلۡخِيَاطِۚ وَكَذَٰلِكَ نَجۡزِي ٱلۡمُجۡرِمِينَ ٤٠ ﴾ [الأعراف: 40]
Quả thật những ai phủ nhận các lời mặc khải của TA (Allah) và khinh thường chúng thì sẽẽ không có một cánh cửa nào của bầu trời được mở ra cho họ và họ sẽ không vào được Thiên Đàng trừ phi con lạc đà chui vào được cái lỗ của chiếc kim may. Và TA trừng phạt những kẻ tội lỗi như thế (Chương 7 – Al-A’raf, câu 40).
Sau đó Người nói tiếp: Lúc bấy giờ Allah, Đấng Tối Cao phán bảo: Hãy ghi nhận hắn vào trongg sổ bộ Sijjeen và để hắn ở tầng đáy thấp nhất, thế là linh hồn bị ném trở xuống, nói đến đây Người lại đọc câu kinh:
﴿ وَمَن يُشۡرِكۡ بِٱللَّهِ فَكَأَنَّمَا خَرَّ مِنَ ٱلسَّمَآءِ فَتَخۡطَفُهُ ٱلطَّيۡرُ أَوۡ تَهۡوِي بِهِ ٱلرِّيحُ فِي مَكَانٖ سَحِيقٖ ٣١ ﴾ [الحج:: 31]
Và ai tổ hợp những đối tác cùng với Allah thì chẳng khác nào như bị rơi từ trên trời xuống rồi bịị chim chóc chụp bắt đưa đi xa hoặc như bị một trận gió ào đến quét mang đi đến một nơi xa xôi (Chương 22 – Al-Hajj, câu 31).
Người ﷺ nói tiếp: Thế là linh hồn của y được nhập trở lại vào thân xác của y. Tương tự, cũng có hai vị Thiên thần đến bắt y ngồi dậy và hỏi: Ai là Thượng Đế của ngươi? Y ấp úng không trả lời được mà chỉ nói: hả, hả, ..., tôi không biết. Hai vị Thiên thần lại hỏi: Thế tôn giáo của ngươi là gì? Y ấp a ấp úng nói: hả, hả, ... tôi không biết. Hai vị Thiên thần hỏi tiếp: Vậy người đàn ông được phái đến cho các ngươi là ai? Y cũng không trả lời được, y chỉ ngơ ngác: hả, hả, tôi không biết. Dứt lời bỗng có tiếng nói từ trên trời vọng xuống: Hắn nói dối, hãy chuẩn bị cho hắn nơi ở trong Hỏa Ngục, hãy mở cánh cửa Hỏa Ngục cho hắn. Tức thời, cái nóng của Hỏa Ngục và mùi hôi thối bẩn thỉu của nó ập đến và mộ của y từ từ thu hẹp lại ép sát người y làm trẹo cả xương sườn của y.
Vừa lúc đó, xuất hiện một người với gương mặt xấu xí trong bộ quần áo hôi hám thật kinh tởm,, nói: Xin báo cho ngươi một tin buồn, đây chính là ngày được hứa hẹn với ngươi. Y hoảng sợ, hỏi: ngươi là ai mà sao gương mặt của ngươi mang đến toàn những điều xấu thế này? Người đó trả lời: Ta chính là việc làm xấu xa và tội lỗi của ngươi đây. Thề bởi Allah, quả thật ta không hề biết về ngươi ngoài việc ngươi luôn chậm chạp và nặng nề trong việc tuân phục Allah nhưng lại rất nhanh nhẹn trong việc làm điều tội lỗi và bất tuân Ngài, nên Allah ban cho ngươi điều xấu.
Rồi có một Thiên thần xuất hiện trên tay cầm một cây búa sắt, nếu vị Thiên thần dùng cây búaa này đập vào một quả núi thì chắc chắn quả núi sẽ trở thành đất bụi. Vị Thiên thần dùng búa đập y và y trở thành đất bụi, sau đó, Allah phục hồi lại cơ thể của y, và vị Thiên thần dùng búa đánh y một lần nữa, lần này y la hét vì đau đớn, tất cả mọi vạn vật đều nghe thấy tiếng la hét của y ngoại trừ hai loài (con người và Jinn).
Thế là y hốt hoảng nói: Lạy Thượng Đế, xin Ngài đừng ra lệnh cho giờ tận thế đến” (Hadith doo Ahmad ghi lại trong Musnad: 4/287, 295; Abu Dawood: 3210; Annasa-i: 1/282; Ibnu Ma-jah: 1548; Al-Hakim: 1/37 - 40).

▶️ Cầu xin Allah cho chúng ta được hướng dẫn đến với Islam và chết trong Islam. Được Allah Đấng Tối Cao thu nạp vào Thiên Đàng của Ngàii.
ربما تحتوي الصورة على: ‏‏‏شخص أو أكثر‏ و‏نص‏‏‏